Cắt đốt nội soi bướu bàng quang

Cắt đốt nội soi bướu bàng quang là phương pháp đầu tiên để chẩn đoán, đánh giá giai đoạn, và điều trị bướu có thể thấy được. Trong vài bệnh nhân có thể qua nội soi đốt cháy bướu có độ ác tính thấp ở tại phòng khám, nhưng không đủ nếu trong môi trường phòng mổ.

Cắt đối nội soi thường không đủ trong trường hợp bướu CIS (carcinoma in situ) bởi vì bệnh rất lan tỏa và khó nhận ra. Vì vậy, vai trò của nội soi bàng quang là dựng lên chẩn đoán sao cho sau đó có thể thiết lập điều trị tốt nhất. Những vùng nào rõ ràng là CIS có thể đốt, nhưng hiệu quả của nó chưa được chứng minh.Cũng thường thấy kết hợp bướu nhú với CIS, thì cũng có thể cắt bướu nhú trước sau đó điều trị CIS sau

Chuẩn bị bệnh nhân

Phải kiểm tra làm sao biết chắc là nước tiểu vô trùng. Thử nước tiểu không có vi trùng và bạch cầu. Cấy nước tiểu là lý tưởng nhưng không phải lúc nào cũng thực hiện được.

Nguy cơ nhiễm trùng tiểu khi thao tác dụng cụ là 1%. Tác giả đề nghị liều duy nhất fluoroquinolone và 1 liều kháng sinh tĩnh mạch (như, cefazolin, gentamicin) cho bệnh nhân vào phòng mổ. Vài bệnh nhân cần thêm kháng sinh nữa nếu bị bệnh van tim. Hội tim mạch Hoa kỳ khuyến cáo phòng ngừa viêm nội tâm mạc. Tiêm ampicillin 2 g vào tĩnh mạch hay tiêm bắp 30 phút trước khi phẫu thuật ( hoặc 2g amox uống 1 giờ trước phẫu thuật) cho những bệnh nhân có nguy cơ trung bình. Ở bệnh nhân dị ứng với PNC, vancomycin 1 liều 1 g TM 1-2 giờ trước phẫu thuật. Ở những bệnh nhân có nguy cơ cao, tiêm tĩnh mạch 120 mg gentamycin 30 phút trước phẫu thuật, sau đó 6 giờ 1 liều amox hoặc ampi nữa. Bệnh nhân có đặt vật giả trong cơ thể có thể cho thêm kháng sinh tùy tình huống.

Trong lúc mổ

Gây tê vùng hoặc gây tê toàn thân

Mục tiêu là cắt bỏ hết những bướu nhú bàng quang. Những bướu có chân nhỏ đều có thể lấy hết được. Sau đó phải lấy mẫu chân bướu để chắc chắn là không còn sót mô bướu, và đánh giá độ sâu. Bướu lớn phải cắt làm sau có thể súc rửa được. Bướu nhỏ có thể cắt không cần điện để tránh thủng bàng quang
cắt đốt nội soi bướu bàng quang

Cắt xuôi dòng bằng cách kéo vòng kim loại về phía mình an toàn hơn đẩy ra xa. Khuyên nên đẩy bướu ra xa mô bàng quang bình thường. Nước tưới rửa liên tục làm tăng nguy cơ hấp thu nước là mối bận tâm hàng đầu của phẫu thuật viên, khi mà để căng bàng quang quá lúc đó thành bàng quang mỏng dễ thủng bàng quang. Hội chứng hấp thu nước có khi nào bướu lớn quá, chân rộng quá. Sử dụng glycine có thể ngừa được. Sử dụng đốt quá mức làm cho có thể sai lệch kết quả giải phẫu bệnh lý.

Sau cắt đốt 

Đặt thông tiểu trong 1-3 ngày. Có thể rút tại phòng khám. Trong vòng 24 giờ đầu, 1 liều mitomycin-C (40mg trong 20mL saline) giảm nguy cơ bướu tái phát.

——————————————————————————