Bệnh dương vật nhỏ

Dương vật nhỏ ( Tiếng Anh micropenis ) là kích thước dương vật đo từ đầu cho đến gốc khi dương vật khi cương cứng nhỏ hơn kích thước dương vật trung bình, hay nhỏ hơn 7 cm ở người lớn khi so sánh với kích thước dương vật trung bình là 12,5 cm. Ở trẻ sơ sinh kích thước dương vật trung bình là 2,8-4,2 cm khi kéo dãn ra, nếu nhỏ hơn 1,9cm thì xem như là dv nhỏ.

Bệnh lý này có thể phát hiện sau khi sinh. Định nghĩa này bao gồm không có bất thường giới tính khác như bất thường ở bìu, tầng sinh môn, như là lỗ tiểu đóng thấp. Dương vật nhỏ chiếm 0.6% ở nam giới.

Nguyên nhân

Do bất thường nội tiết tố androgen khi em bé còn trong bào thai, như trong bệnh bất thường sự phát triển tinh hoàn, thiểu sản tinh hoàn, hội chứng Klinefelter, hay thiểu sản tế bào Leydig, khiếm khuyết testosteron hay quá trình tổng hợp testosteron, hội chứng không nhạy cảm với androgen, sự kích thích tuyến yên không đủ, hay những dạng khác của bệnh thiểu năng sinh dục. Dương vật nhỏ có thể xảy ra như là một phần của hội chứng bất thường di truyền, không liên quan đến nhiễm sắc thể giới tính. Nó đôi khi là dấu hiệu của sự thiếu hormon tăng trưởng, hay suy tuyến yên bẩm sinh. Một vài gene ảnh hưởng kích thtước dương vật mà không có bất thường về nội tiết tố.

Thêm vào đó, trong tử cung bào thai tiếp xúc với một số thuốc có estrogen như diethystilbestrol (DES) cũng gây dương vật nhỏ khi đứa nhỏ được sinh ra.

Sau khi đánh giá tất cả các nguyên nhân kể trên, dương vật nhỏ cũng có thể được điều trị từ khi bệnh nhân còn nhỏ bằng cách tiêm các nội tiết tố khác nhau như HCG và testosteron

Hầu hết trẻ từ 8-14 tuổi khám vì dương vật nhỏ có thể không có dương vật nhỏ vì một số nguyên nhân sau đây:

  1. Dương vật bị chôn vùi trong lớp mỡ.
  2. Cơ thể của bé thì lớn mà dương vật chưa dậy thì thì bình thường cũng nhỏ, nên thấy dương vật nhỏ
  3. Dậy thì trễ

Điều trị

Sự phát triển của dương vật trước và sau khi sinh bị ảnh hưởng bởi testosteron, hay trong mức độ thấp hơn do hormon tăng trưởng. Vì vậy chủ yếu dựa vào hormon bị thiếu, như bệnh suy tuyến yên và thiểu năng sinh dục.

Không cần biết nguyên nhân dương vật nhỏ, nếu nhân thấy dương vật nhỏ theo tuổi, thì nên cung cấp testosteron trong một thời gian ngắn (khoảng 3 tháng trở lại). Điều này làm cho tăng kích thước dương vật, làm cho trẻ khi lớn lên sẽ tăng thêm, nhưng hiếm khi đạt được kích thước bình thường lại. Không nên cho thêm testosteron khi trẻ đã lớn hơn, phòng dậy thì sớm không mong muốn và tăng phát triển xương. (Cũng có những bằng chứng cho nhiều testosteron lúc còn nhỏ làm dương vật nhỏ đi khi lớn ).

Điều trị testosteron có thể tiếp tục lại khi trẻ lớn chỉ áp dụng cho trường hợp thiểu năng sinh dục. Dương vật phát triển hoàn toàn khi đến tuổi dậy thì. Giống như không còn phát triển chiều cao nữa, và sau tuổi dậy thì có cho thêm testosteron vào cũng không làm tăng kích thước dương vật.

Bằng phẫu thuật

Bởi vì điều trị bằng nội tiết tố cũng có thể đạt kích thước dương vật bình thường, một vài phương pháp phẫu thuật tạo hình dương vật để làm lớn dương vật, nhưng thường không mang lại kết quả như mong muốn để có thể chấp nhận rộng rãy áp dụng cho trẻ em. Trong những năm 60 và 70 có phẫu thuật chuyển đổi giới tính lại chuyển những trẻ trai này thành con gái, kèm theo đổi tên, tạo hình âm đạo.