Đàn ông có nên lo lắng về virus Zika?

Muỗi truyền bệnh

Mọi người có thể bị nhiễm Zika virus bất kể giới tính hay tuổi, nhưng truyền thông thường chỉ chú ý đến phụ nữ mang thai và đứa con chưa ra đời của họ. Mọi người quên rằng nguy cơ nhiễm Zika cho đàn ông cũng nghiêm trọng không kém.

Trong cuộc thảo luận về chủ đề người đàn ông cần biết gì về Zika, bác sĩ Edmund Sabanegh, trưởng khoa Niệu lâm sàng của Cleveland đặt nặng vấn đề tình dục an toàn, kế hoạch hóa gia đình và phòng ngừa.

Ông ấy cho rằng Zika virus tồn tại trong tinh dịch lâu hơn trong máu hay dịch cơ thể nào khác vì vậy đàn ông xác định là nhiễm Zika nên kiên quan hệ tình dục hay quan hệ phải sủ dụng bao cao su. Nhiễm Zika cũng là bệnh lây qua đường tình dục. Kiên quan hệ tình dục trong ít nhất là sáu tháng nếu không sử dụng bao cao su.

Nếu anh ta không có dấu hiệu nhiễm Zika nhưng anh ta đi vào trong vùng có dịch nên kiên quan hệ tình dục không có bảo vệ trong vòng hai tháng.

Không phải tất cả mọi người nhiễm virus Zika đều có triệu chứng như – nhức đầu, đau xương, sốt hay phát ban- chỉ có xét nghiệm máu hay nước tiểu mới khẳng định có nhiễm hay không

Sử dụng bao cao su có thể vẫn chưa an toàn

Như các bạn biết bao cao su vẫn không đảm bảo ngừa thai hay ngừa một số bệnh lây qua đường tình dục 100%. Vì vậy bạn cũng có thể lây bệnh cho người bạn tình của bạn với tỷ lệ nhất định nào đó.

Nếu ai đó chuẩn bị muốn có con mà sắp sửa đi du lịch vào vùng có dịch Zika thì nên trữ lạnh tinh trùng trước khi đi du lịch.

Chưa có vaccine ngừa Zika. Tuy nhiên để tránh bị Zika nên hạn chế tối thiểu bị muỗi đốt. Luôn mang theo chai xịt muỗi theo người khi vào vùng có dịch, phải đảm bảo mặc áo che kín da. Và biện pháp an toàn nhất là đừng vào vùng có dịch !

Theo HEALTHCLEVELANDCLINIC.ORG