Nhiễm trùng tiểu tái phát ở phụ nữ

Khoảng 25% phụ nữ viêm bàng quang cấp sẽ bị tái phát. Số lượng cơn tái phát phụ thuộc từng người trung bình 0.3 – 7.6 cơn trong một năm. Phần lớn nhiễm trùng là do vi trùng từ đường ruột xung quanh miệng niệu đạo.

Phụ nữ bị viêm bàng quang trong vòng 2 tuần sau điều trị thường bị nhiễm con vi trùng giống với vi trùng ban đầu. Phải tìm nguyên nhân, lý do làm sao mà nhiễm trùng tồn tại (không phải tái phát), như bất thường giải phẫu học (sỏi, áp-xe, hay bệnh nang trong đường tiểu) có thể là nơi vi trùng trú ẩn.

Phải thay đổi hành vi nguy cơ

Có 3 yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến nhiễm trùng tái phát: phụ nữ có nhiều lần quan hệ tình dục, hoặc có sử dụng màng chắn để tránh thai có chất chống tinh trùng, giảm estrogen trong âm đạo, những trúc xung quanh niệu đạo. Hai yếu tố sau đây làm giảm lactobacilli trong âm đạo. Bệnh nhân nào có sử dụng màng chắn có chất diệt tinh trùng thì nên đổi phương pháp tránh thai khác.

Không tắm bằng cách ngâm người vào bồn tắm, nếu cảm thấy điều đó gây viêm bàng quang tái phát. Vì tăm như vậy vi trùng dễ vào bàng quang. Còn nếu không bị thì thôi. Chuyển qua tắm bằng vòi sen.

Không tắm bằng xà bông cục, vì trên bề mặt xà bông cục có thể có vi khuẩn.

Khi đi đại tiện, không rửa hay chùi hậu môn bằng giấy theo chiều từ sau ra trước, vì như vậy làm nhiễm trùng từ hậu môn vào lỗ tiểu.

Nếu hay bị viêm bàng quang sau quan hệ tình dục thì sau quan hệ nên đi tiểu hay vệ sinh âm hộ, uống nước nhiều ngay sau khi cảm giác thấy muốn bị viêm bàng quang.

Cũng không nên rửa quá mức âm hộ, âm đạo vì làm như vậy sẽ làm thay đổi độ pH hay mất đi những vi khuẩn có lợi

Bệnh nhân nào có từ 2-3 đợt viêm bàng quang một năm thì có thể điều trị bằng cách thay đổi hành vi như trên. Thay đổi hành vi rất dễ thực hiện, rẻ tiền, không có nguy cơ gì.

Phụ nữ trong tuổi hoạt động tình dục hãy thử đi tiểu sau mỗi lần quan hệ, cũng có thể giảm được nguy cơ tái phát.

Tự điều trị bằng kháng sinh

Là phương pháp được chấp nhận rộng rãi để phòng ngừa tái phát. Người bác sĩ nên tư vấn cho bệnh nhân về những dấu hiệu cảnh báo của viêm bàng quang những dấu hiệu nặng mặc dù có điều trị. Hay bệnh nhân cũng có thể tự mình biết khi nào mình bị viêm bàng quang.

Trong một nghiên cứu những phụ nữ nào có ít nhất 2 lần nhiễm trùng tiểu trong vòng 2 năm qua đều có thể tự chẩn đoán và điều trị nhiễm trùng tiểu. Và tiến trình tự điều trị bao gồm uống ofloxacine 200 mg uống 2 lần trong ngày, liên tục trong 3 ngày, hoặc levofloxacine, 250 mg ngày 1 viên trong 3 ngày. Lưu ý là ở Việt Nam tỷ lệ kháng với quinolone rất cao.

Những phụ nữ nào có hơn 3 lần nhiễm trùng tiểu trong 1 năm thì nên xem xét phương pháp uống kháng phòng ngừa tích cực hơn kết hợp với biện pháp thay đổi hành vi. Hay phụ nữ thường có viêm bàng quang sau quan hệ nên kết hợp uống kháng sinh sau quan hệ, bao gồm (nitrofurantoin 50 mg, trimethoprim-sulfamethoxazole [TMP-SMX] 40/200 mg, hoặc cephalexin 500 mg) sau quan hệ. Nếu phương pháp trên không có tác dụng có thể áp dụng, hay có những cơn viêm bàng quang phức tạp thì có thể áp dụng phát đồ sau đây.

  • TMP-SMX – 40/200 mg lúc ngủ hoặc 3 lần hàng tuần
  • Nitrofurantoin – 50-100 mg lúc ngủ hoặc 3 lần hàng tuần
  • Norfloxacin – 200 mg lúc ngủ hoặc 3 lần hàng tuần
  • Trimethoprim – 100 mg lúc ngủ hoặc 3 lần hàng tuần

usp1308-cystitis-t4

Phương pháp này chứng tỏ hiệu quả ngay cả sử dụng trong vòng 5 năm. Tuy nhiên sau khi sử dụng 6-12 tháng có thể ngưng uống kháng sinh và thử xem bệnh nhân sẽ có những khoảng thời gian dài không bị nhiễm trùng hay không. Khi nào cảm thấy bệnh tái phát thì hãy uống kháng sinh trở lại.

Phụ nữ mãn kinh có thể dùng biện pháp thay thể estrogen kết hợp hoặc uống hoặc đặt tại chỗ. Tác dụng có thể do phục hồi lại vi khuẩn lactobacilli trong âm đạo thay thế Enterobacteriaceae và giảm pH trong âm đạo.

Những câu hỏi của bệnh nhân thường gặp

Bệnh viêm bàng quang có lây qua đường tình dục không?

Câu trả lời là không, viêm bàng quang là do vi trùng từ quanh miệng niệu đạo vào. Không liên quan đến bệnh lây qua đường tình dục. Nhưng vì niệu đạo nữ thì ngắn mà lại ở sát âm đạo nữa cho nên khi quan hệ làm cho những vi trùng đó dễ vào bàng quang hơn. Chứ không phải vi trùng gây viêm bàng quang từ người đàn ông truyền qua. Nhớ lưu ý là không nên ngưng sử dụng các biện pháp tránh thai nếu bạn nghĩ là do mang nó mà bị viêm bàng quang thì bạn nên đi gặp bác sĩ và thảo luận đổi sang phương pháp tránh thai khác.

Viêm bàng quang có ảnh hưởng tới thận không?

Câ trả lời là thường không. Nếu viêm bàng quang được chẩn đoán và điều trị đúng, và cũng tương đối dễ dàng, bệnh hết trong vài ngày. Tuy nhiên trong vài ngày mà bệnh không hết bạn nên đi khám bác sĩ lại, đặc biệt ở những người có cơ địa có hệ miễn dịch suy yếu, hay có thai.