Tại sao “của quý” thì lớn mà tinh hoàn lại nhỏ?

Loàkich-thuoc-dvi người có dương vật (dv) dài và lớn hơn các loài linh trưởng khác, ngay cả những loài khỉ đột lớn nhất có trọng lượng lớn gấp hai con người cũng có dv nhỏ hơn.

Tuy nhiên tinh hoàn của loài người lại nhỏ hơn nhiều. Tinh hoàn của tinh tinh lớn hơn 1/3 lần kích thước não của chúng, trong khi của chúng ta chỉ có 3% so với não. Mối tương quan giữa kích thước dv và tinh hoàn có liên quan đến hành vi tình dục của con người.

Loài linh trưởng có tất cả các hành vi tình dục, vừa có một vợ-một chồng, vừa đa thê- trong đó con đực có nhiều bạn tình- và nhiều con đực quan hệ nhiều con cái.

Con đực của loài tinh tinh có kích thước cơ thể lớn hơn nhiều so với con cái, và chúng có mối quan hệ nhiều con đực-nhiều con cái. Một con đực có thể quan hệ bất cứ lúc nào , với bất kỳ con cái nào. Vì thế trong âm đạo của một con cái có thể có tinh trùng của nhiều con đực khác nhau trong một khoảng thời gian nào đó, điều đó làm cho các tinh trùng của nhiều con đực phải có tính cạnh tranh khốc liệt với nhau. Chính vì vậy loài tinh tinh phải có tinh hoàn to để tăng cường sản xuất tinh trùng, nhiều lần trong ngày.

Loài khỉ đột đực có kích thước lớn hơn con cái, nhưng chúng sống theo bầy gồm một con đực sống cùng nhiều con cái. Tinh trùng của loài này không có sự cạnh tranh nên tinh hoàn chúng không cần lớn. Nên tinh hoàn của nó thường nhỏ hơn. Điều này hoàn toàn giống với loài người hiện đại! Sự thật là lượng tinh trùng của người đàn ông giảm 80% nếu người đó xuất tinh hơn 2 lần trong ngày.

hinh-anh-dv-khac-nhau-cua-linh-truong
Dương vật có hình thù “phức tạp” trong chế độ nhiều con đực-nhiều con cái

DV của con người là rất lớn nếu so sánh với ba loài, tinh tinh, khỉ đột, đười ươi. Tuy nhiên nếu so sánh với con khỉ đầu chó Hamadras có ở vùng Sừng Châu Phi khi dv của chúng cương cứng chúng có chiều dài 5,5 inch (14cm)- có thể bằng hoặc nhỏ hơn của con người nhưng trọng lượng của chúng chỉ bằng 1/3 của chúng ta.

Sự thật là dv của con người nhẵn nhụi, không có những gai, cục…hay những thứ tương tự có thể làm gia tang kích thích như loài linh trưởng có. Ở những loai linh trưởng mà theo chế độ 1 vợ một chồng thì mấy thứ này cũng dần dần mất đi.

Đứng về phương diện tiến hóa, loài người từng phát triển hình thái có nhiều vợ hơn là chỉ có một vợ một chồng điều này đã từng được chứng minh qua các bằng chứng khảo cổ học. Hai nhà nhân chủng học Clellan Ford và Frank Beach trong cuốn sách của họ Patterns of Sexual Behaviour cho chúng ta thấy 84% trong 185 nền văn hóa khác nhau có chế độ đa thê.

image-20170124-16089-12sce5o
Đa thê thì dv phức tạp hơn một vợ một chồng

Tuy nhiên ngay cả trong những xã hội có đa thê như thế, phần lớn mọi người sống chế độ một vợ một chồng. Chế độ đa thê chỉ dành riêng cho một sống đàn ông giài có hoặc có nhiều quyền lực trong xã hội mà thôi. Trong thời kỳ săn bắn-hái lượm trước đây tổ tiên loài người đã theo hệ thống một vợ một chồng.

Có ba lý giải cho hiện tượng một vợ một chồng. Một là, người đàn ông cần thời gian nuôi nấng dạy dỗ con cái lớn lên. Hai là, người đàn ông cần canh giữ người vợ khỏi những người đàn ông khác. Ba là, con trẻ dễ thành đối tượng bị giết bởi những con đực (đàn ông ) khác. Vì vậy để duy trì thế hệ sau phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần, thì phải có số lượng các con đực tương đối.

khi
Khỉ đầu chó có dv dài bất thường

Chính vì vậy nếu nhìn góc độ xã hội thì phải cần một số lượng lớn các conđực để giữ gìn trật tự và hòa bình cho cộng đồng hơn là một đàn ông có nhiều người đàn bà. Dần dần nó thành những giá trị bất di bất dịch trong xã hội loài người.

Chính vì vậy để sống trong một xã hội phức tạp như xã hội loài người của chúng ta cơ quan sinh dục lớn nhất và quan trọng nhất là bộ não. Trong quá trình tiến hóa cũng như lịch sử chứng minh, người nào càng thông minh, càng hòa nhập xã hội tốt hơn đó là yếu tố chính để quyết định đời sống tình dục của người đó hơn là kích thước của dương vật.

Dịch từ internet