Chứng không lên đỉnh

Không lên đỉnh

Không đạt cực khoái, không lên đỉnh mặc dù có kích thích tình dục đầy đủ, là tình trạng rối loạn tình dục. Tình trạng này thường gặp ở người đàn bà hơn đàn ông. Và đặc biệt là tình trạng này rất hiếm ở người trẻ. Sau mãn kinh người đàn bà thường có tình trạng này.

Nguyên nhân

Tình trạng này đôi khi được phân loại là rối loạn tâm thần. Tuy nhiên, những bệnh lý nội khoa cũng có thể gây ra, như bệnh thần kinh tiểu đường, xơ hóa rải rác, hay những người bị cắt bộ phận sinh dục do phong tục, biến chứng từ phẫu thuật sinh dục, chấn thương vùng chậu, mất cân bằng nội tiết tố, bị cắt tử cung, tổn thương tủy sống, hội chứng chùng đuôi ngựa, hoại tử tử cung, chấn thương do sinh đẻ (rách âm đạo qua việc sử dụng kẹp hoặc hút hoặc to lớn hoặc hở hang)

Một nguyên nhân phổ biến của không lên đỉnh là tình trạng này lâu lâu bị một lần, ở cả nam giới và phụ nữ, do sử dụng thuốc chống trầm cảm, đặc biệt là các chất ức chế tái hấp thu serotonin chọn lọc (SSRIs). Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng 17–41% người dùng các loại thuốc này có một số dạng rối loạn chức năng tình dục.

Một nguyên nhân khác của không lên đỉnh là nghiện thuốc phiện, đặc biệt là heroin.

Khoảng 15% phụ nữ nói là có khó khăn khi lên đỉnh, và có đến 10% phụ nữ ở Hoa Kỳ chưa bao giờ đạt. Chỉ có 29% phụ nữ luôn có cực khoái với bạn tình của họ.

Không đạt cực khoái nguyên phát

Đó là tình trạng người nào đó chưa từng bị bao giờ, phổ biến hơn đáng kể ở phụ nữ, mặc dù nó có thể xảy ra ở những người đàn ông thiếu phản xạ hành hang. Phụ nữ có tình trạng này có mức độ tương đối thấp sự phấn khích tình dục. Thất vọng, bồn chồn,  và đau vùng chậu hoặc cảm giác vùng chậu nặng có thể xảy ra do căng thẳng mạch máu. Thỉnh thoảng, có thể không có lý do rõ ràng tại sao cực khoái là không thể đạt được. Trong những trường hợp như vậy, phụ nữ cho biết là  họ không thể đạt cực khoái ngay cả khi họ có một đối tác có tay nghề, chu đáo, đủ thời gian nhiều sự riêng tư, và họ không có bất cứ bệnh lý nội khoa nào.

Một số nhà lý thuyết xã  cho rằng tình trạng này xảy ra có thể liên quan đến nhận thức tâm lý xã hội còn tồn tại ở nơi nào đó cho rằng ham muốn tình dục ở người nữ là  ‘sai trái’, và điều này bắt nguồn từ thời kỳ Victoria bên nước Anh. Đặc biệt ở những phụ nữ được nuôi dưỡng trong những gia đình bảo thủ, kìm nén – hơn là phải có sự giáo dục về tinh dục đúng đắng và khỏe mạnh

Không đạt cực khoái thứ phát

Là tinh trạng mất khả năng có cực khoái. Nguyên nhân có thể là nghiện rượu, trầm cảm, đau buồn, phẫu thuật vùng chậu (như cắt bỏ tử cung toàn phần) hoặc chấn thương, một số loại thuốc, bệnh tật, thiếu estrogen liên quan đến thời kỳ mãn kinh hoặc bị hãm hiếp.
Cắt bỏ tuyến tiền liệt

Gây ra tình trạng mât cực khoái thứ phát, gần 50% ở nam có phẫu thuật liên quan tuyến tiền liệt (tlt), 80% gặp ở những người cắt tlt toàn phần. Đây là một hậu quả nghiêm trọng vì phẫ thuật này chỉ áp dụng cho đàn ông thời gian sống còn hơn 10 năm. Chủ yếu do tổn thương thần kinh đi gần tlt. Không những gây ra tình trạng này mà còn làm cho đàn ông không ham muốn hoặc cương cứng được

Không lên đỉnh tình thế

Có người không có cực khoái với đối tác này những lại có cực khoái với người kia, không với loại kích thích kiểu này nhưng có với loại kích thích kiểu kia, không ở chỗ này lại có ở chỗ kia. Đây là tình trạng hết sức bình thường .

Người nào có tình trạng này nên tìm hiểu xem mình hoặc đối tác có mệt mỏi, giảm cảm xúc, cảm thấy bị ép phải quan hệ tình dục khi họ không muốn hoặc rối loạn chức năng tình dục của đối tác. Trong trường hợp tương đối phổ biến là nữ người nữ bị mất cảm cực khoái  khi giao hợp dương vật-âm đạo, trong tình huống này một số nhà trị liệu tình dục khuyên rằng các cặp vợ chồng nên đổi kiểu quan hệ, gái trên trai dưới để người nữ dễ dàng kiểm soát được cường độ hoặc kết hợp với dụng cụ kích thích.

Chẩn đoán

Muốn điều trị hiệu quả phải tìm nguyên nhân chính xác. Trong trường hợp phụ nữ bị chấn thương hoặc ức chế tâm lý tình dục, nên khuyến khích tư vấn tâm thần. Nếu không có nguyên nhân rõ ràng nên làm các xét nghiệm máu công thức máu, chức năng gan, oestradiol/estradiol, tổng testosterone, SHBG, FSH / LH, prolactin, chức năng tuyến giáp, chất béo và đường huyết để kiểm tra các bệnh khác như tiểu đường, không rụng trứng, giảm chức năng tuyến giáp hoặc mất cân bằng nội tiết tố.

Sau đó, bệnh nhân nên khám một chuyên gia trong y học tình dục, đánh giá lưu lượng máu sinh dục và cảm giác sinh dục, khám thần kinh để xác định mức độ tổn thương dây thần kinh.

Điều trị

Cũng giống như rối loạn cương dương ở nam giới, giảm năng tình dục ở phụ nữ có thể được điều trị bằng các nội tiết tố hoặc viên nén để điều chỉnh sự mất cân bằng nội tiết tố, dụng cụ hút chân không âm vật để cải thiện lưu lượng máu đến âm vật.

Đối với nam Viagra chứng tỏ có tác dụng, gần đây người ta cũng dần dần thử ở phụ nữ tuy nhiên vẫn còn nhiều tranh cãi.

Yohimbine hydrochloride đã được chứng minh trong các nghiên cứu trên người, có thể có hiệu quả trong điều trị  cho người nam.

Cabergoline, một chất chủ vận của các thụ thể dopamine D₂ ức chế sản xuất prolactin, được tìm thấy trong một nghiên cứu nhỏ để phục hồi hoàn toàn cực khoái trong 1/3 bệnh nhân, và phục hồi một phần cực khoái. Các số liệu mặc dù ít đã chỉ ra rằng amantadin thuốc có thể giúp làm giảm rối loạn chức năng tình dục do SSRI gây ra. Cyproheptadine, buspirone, các chất kích thích như amphetamine (kể cả bupropion chống trầm cảm), nefazodone và yohimbine đã được sử dụng để điều trị chứng không có cực khóa do do SSRI gây ra. Hoặc giảm liều lượng SSRI cũng có thể giải quyết tình trạng mất cực khoái

Biên dịch theo internet

Kiến thức y khoa trên trang này chỉ có tác dụng tham khảo. Nếu mắc bệnh bạn phải đi khám bác sĩ