Nang chứa tinh trùng

Nang chứa tinh trùng

Nang chứa tinh trùng mào tinh là sự tích tụ tinh trùng lành tính ở vị trí đầu mào tinh. Mặc dù gây lo lắng rất nhiều cho bệnh nhân nhưng bệnh này là lành tính. Nang này có thể có vị trí khác nhau, từ mào tinh cho tới dọc theo đường đi của ống dẫn tinh. Tuy nhiên, từ ngữ thông thường thì nang này nằm trong bìu, cạnh tinh hoàn có nguồn gốc từ mào tinh hoàn.

Continue reading “Nang chứa tinh trùng”

Viêm tam giác bàng quang

Viêm tam giác bàng quang

Tam giác bàng quang là vùng nằm giữa hai miệng niệu quản, hình tam giác có giới hạn là hai miệng niệu quản và miệng niệu đạo trong. Viêm tam giác là sự tăng sản vảy không sừng hóa của tế bào niêm mạc (nonkeratinizing squamous metaplastic) tế bào niêm mạc này là tế bào chuyển tiếp, được mô tả đầu tiên bới Heymann năm 1905 là cystitis trigoni. Hay trong y văn cũng có thể gọi là viêm tam giác màng giả (pseudomembranous trigonitis) hay bất sản âm đạo (vaginal metaplasia).

Continue reading “Viêm tam giác bàng quang”

Ăn uống ngừa sỏi thận

Sỏi thận và niệu quản

Gần phân nửa dân chúng mắc bệnh này. Sỏi thận hình thành khi các chất tinh thể kết dính lại với nhau trong điều kiện nước tiểu cô đặc, khi sỏi nhỏ nó có thể rơi ra ngoài theo dòng nước tiểu, nhưng khi nó đủ to nó có thể kẹt lại đâu đó gây đau vì tắc nghẽn. Nếu các bạn một lần bị sỏi tiết niệu các bạn sẽ không bao giờ quên cảm giác đó.

Continue reading “Ăn uống ngừa sỏi thận”

Thận đa nang

Thận đa nang ( polycystic kidney disease PKD ) là rối loạn di truyền học đặc trưng bằng việc sản sinh nhiều nang trong 2 thận. Thận là 2 cơ quan, mỗi trái thận có kích thước bằng nắm tay, nằm phần trên cửa bụng, phía trước lưng. Thận lọc chất thải từ máu để tạo thành nước tiểu. Thận cũng điều hoà lượng chất sống trong cơ thể. Khi có nang hình thành, nang chứa đầy dịch. Đa nang thận làm cho thận to ra đáng kể, làm cho thận suy.

Continue reading “Thận đa nang”

Bệnh lắng đọng can-xi ở thận – Nephrocalcinosis

Nephrocalcinosis

Nephrocalcinosis là bệnh mà chất calcium tăng cao trong thận. Bệnh này thường phát hiện tình cờ qua chụp hình thận hay sinh thiết thận. Từ ngữ nephrocalcinosis ám chỉ tình trạng tăng can-xi toàn bộ thận, khác với tình trạng tăng can-xi hoá từng phần trong hoạt tử thận can-xi hoá và lao thận. Continue reading “Bệnh lắng đọng can-xi ở thận – Nephrocalcinosis”

Những lời khuyên cho bệnh nhân bướu lành tiền liệt tuyến

Bệnh bướu lành tiền liệt tuyến là bệnh thường gặp ở đàn ông trên 50 tuổi. Những triệu chứng ban đầu có thể là tiểu nhiều lần, tiểu không hết, tiểu đêm , tiểu phải rặn, tia tiểu yếu. Và nếu để bệnh nặng hơn có thể gây bí tiểu, tiểu máu, suy thận và sỏi bàng quang

Bệnh bướu lành tiền liệt tuyến là bệnh thường gặp ở đàn ông trên 50 tuổi. Những triệu chứng ban đầu có thể là tiểu nhiều lần, tiểu không hết, tiểu đêm , tiểu phải rặn, tia tiểu yếu. Và nếu để bệnh nặng hơn có thể gây bí tiểu, tiểu máu, suy thận và sỏi bàng quang Continue reading “Những lời khuyên cho bệnh nhân bướu lành tiền liệt tuyến”

Thận và niệu quản ứ nước

Thận và niệu quản ứ nước là tình trạng bệnh lý thường gặp trên lâm sàng, không chỉ nhà niệu học gặp bệnh này thường xuyên mà bác sĩ khoa cấp cứu, người chăm sóc sức khoẻ ban đầu cũng hay gặp phải. Thận ứ nước được định nghĩa như là sự căng trướng hệ thống đài bể thận do hậu quả của sự tắt nghẽn nước tiểu dưới bể thận hay niệu quản. Niệu quản ứ nước cũng được định nghĩa như tình trạng dãn niệu quản.

Continue reading “Thận và niệu quản ứ nước”

Nhiễm trùng tiểu tái phát ở phụ nữ

Khoảng 25% phụ nữ viêm bàng quang cấp sẽ bị tái phát. Số lượng cơn tái phát phụ thuộc từng người trung bình 0.3 – 7.6 cơn trong một năm. Phần lớn nhiễm trùng là do vi trùng từ đường ruột xung quanh miệng niệu đạo.
Continue reading “Nhiễm trùng tiểu tái phát ở phụ nữ”

Bệnh trào ngược bàng quang niệu quản

Trào ngược bàng quang niệu quản ( VUR) là tình trạng nước tiểu trào ngược từ bàng quang lên thận. VUR thường nay kết hợp với nhiễm trùng (UTI), thận ứ nước, và sự phát triển bất thường thận ( teo thận). Trong bài này sẽ bàn về các mối quan hệ này. Continue reading “Bệnh trào ngược bàng quang niệu quản”

Bệnh lý hẹp khúc nối bể thận – niệu quản

Tắc nghẽn khúc nốupji bể thận-niệu quản được định nghĩa là tắc nghẽn nước tiểu từ thận xuống niệu quản đoạn gần thận. Tình trạng hay gặp ở cả người lớn và trẻ em. Nhưng ở người lớn cũng gặp trường hợp hẹp khúc nối này do phẫu thuật hoặc bệnh lý làm cho niệu quản đoạn trên viêm xơ hẹp.

Continue reading “Bệnh lý hẹp khúc nối bể thận – niệu quản”

Những nguyên nhân đau vùng hông lưng

flank-pain
Đau hông lưng có nhiều nguyên nhân khác nhau

Đau vùng hông lưng có rất nhiều nguyên nhân, có thể những nguyên nhân bệnh lý của hệ thống tiết niệu hoặc rất nhiều bệnh khác. Bệnh nhân thường nghĩ đến bênh thận khi bị đau hông lưng vì vậy đây là một phàn nàn thường gặp của bệnh nhân khi đến khám chuyên khoa tiết niệu. Continue reading “Những nguyên nhân đau vùng hông lưng”

Bệnh Tràn dịch tinh mạc

Tràn dịch tinh mạc ( Hydrocele ) chỉ tình trạng ứ đọng dịch trong bao tinh mạc hay dọc theo thừng tinh. Có thể do nguyên nhân ống phúc tinh mạc không đóng, hay bất thường về sự sản xuất và hấp thu dịch Nó cũng có thể xem là dấu hiệu nhẹ ở trẻ sơ sinh do nồng độ chì trong máu của người mẹ trong quá trình mang thai cao.

Continue reading “Bệnh Tràn dịch tinh mạc”

NHIỄM TRÙNG HUYẾT TỪ ĐƯỜNG NIỆU

Nhiễm trùng huyết do vi trùng (bacterial sepsis) là tình trạng có vi trùng trong máu và có triệu chứng có hay không có tổn thương cơ quan. Được định nghĩa như là có NHIỄM TRÙNG và có HỘI CHỨNG ĐÁP ỨNG VIÊM TOÀN THÂN. Nhiễm trùng huyết nặng đó là tình trạng sốc nhiễm trùng huyết, có tổn thương cơ quan.
Continue reading “NHIỄM TRÙNG HUYẾT TỪ ĐƯỜNG NIỆU”

HẸP NIỆU QUẢN

Hẹp niệu quản là bệnh lý hẹp niệu quản từ khúc nối bể thân-niệu quản xuống tới niệu quản nội thành bàng quang. Hẹp niệu quản có thể chia ra các loại sau: do bên ngoài- hay bên trong, do lành tính hay ác tính, do thầy thuốc và không do thầy thuốc.
Continue reading “HẸP NIỆU QUẢN”

VIÊM TAM GIÁC BÀNG QUANG

Tam giác bàng quang là vùng nằm giữa hai miệng niệu quản, hình tam giác có giới hạn là hai miệng niệu quản và miệng niệu đạo trong. Viêm tam giác là sự tăng sản vảy không sừng hóa của tế bào niêm mạc (nonkeratinizing squamous metaplastic) tế bào niêm mạc này là tế bào chuyển tiếp, được mô tả đầu tiên bới Heymann năm 1905 là cystitis trigoni. Hay trong y văn cũng có thể gọi là viêm tam giác màng giả (pseudomembranous trigonitis) hay bất sản âm đạo (vaginal metaplasia).

  Continue reading “VIÊM TAM GIÁC BÀNG QUANG”

TỔNG QUAN SỎI THẬN SAN HÔ

Sỏi san hô là sỏi chiếm từ 2 đài thận trở lên. Mặc dù tất cả các loại sỏi đều có thể hình thành sỏi san hô, nhưng 75% sỏi san hô là sỏi hỗn hợp struvite – carbonate-apatite. Sỏi có tên Struvite là do lấy tên nhà ngoại giao Nga Baron von Struve, hay cũng được gọi là sỏi 3 phosphate. Dạng sỏi san hô khác ít gặp hơn là sỏi calcium oxalate và calcium phosphate.
 

Continue reading “TỔNG QUAN SỎI THẬN SAN HÔ”

Gây tê tinh hoàn và mào tinh hoàn

Gây tê rất quan trong trong phẫu thuật vùng cơ quan sinh dục. Những phẫu thuật vùng này có thể thực hiện trong phòng mổ hay trong phòng tiểu phẫu, vì vậy cần phải hiểu rõ đường chi phối thần kinh cũng như kỹ thuật gây tê vùng này.
Continue reading “Gây tê tinh hoàn và mào tinh hoàn”

VIÊM BÀNG QUANG DO XẠ TRỊ

Viêm bàng quang do xạ trị là tình trạng viêm bàng quang không tránh khỏi do điều trị xạ trị các loại ung thư trong vùng chậu. Có nhiều loại ung thư trong vùng chậu như tiền liệt tuyến, bàng quang, đại tràng và trực tràng. Còn ở phụ nữ có thể là ung thư tử cung, buồng trứng, cổ tử cung.

Continue reading “VIÊM BÀNG QUANG DO XẠ TRỊ”

Bướu tế bào Leydig

Bướu tế bào Leydig là một loại bướu tinh hoàn. Bướu có hoạt động hóc môn làm sản sinh ra các triệu chứng nữ tính hóa ở nam giới.  Mặc dù là loại bướu hiếm gặp nhưng cũng chiếm tới 1-3% trong tất cả loại bướu tinh hoàn. Có thể là bướu thuần tế bào Leydig hay bướu hỗn hợp do kết hợp với những loại bướu của tế bào sinh tinh hay bướu của thừng tinh. Điều trị lý tưởng là cắt tinh hoàn, nhưng ngày nay các phương pháp bảo tồn đang gia tăng đặc biệt trong bệnh nhân còn trẻ. Continue reading “Bướu tế bào Leydig”