Đàn ông có nên lo lắng về virus Zika?

Muỗi truyền bệnh

Mọi người có thể bị nhiễm Zika virus bất kể giới tính hay tuổi, nhưng truyền thông thường chỉ chú ý đến phụ nữ mang thai và đứa con chưa ra đời của họ. Mọi người quên rằng nguy cơ nhiễm Zika cho đàn ông cũng nghiêm trọng không kém. Continue reading “Đàn ông có nên lo lắng về virus Zika?”

Tại sao “của quý” thì lớn mà tinh hoàn lại nhỏ?

Loàkich-thuoc-dvi người có dương vật (dv) dài và lớn hơn các loài linh trưởng khác, ngay cả những loài khỉ đột lớn nhất có trọng lượng lớn gấp hai con người cũng có dv nhỏ hơn. Continue reading “Tại sao “của quý” thì lớn mà tinh hoàn lại nhỏ?”

25% đàn ông nhiễm HPV có khả năng gây ung thư

Nhiễm Human papilloma virus hay HPV là nhiễm trùng lây qua đường tình dục thường gặp nhất. Hiện nay có một nghiên cứu cho thấy sự nhiễm bệnh thật sự của virus này: Gần phân nữa đàn ông bị nhiễm HPV, trong một nghiên cứu trên JAMA Oncology.

Continue reading “25% đàn ông nhiễm HPV có khả năng gây ung thư”

Những sự kiện y học kỳ lạ của năm 2013

1. Người đàn ông có cái bìu nặng 60,5 kg được cắt bỏ bằng phẫu thuật

Vào tháng tư năm 2013, Wesley Warren Jr được phẫu thuật cắt bỏ bìu bang phẫu thuật sau một đêm anh ta thấy đau giữa hai chân. Bác sĩ cuối cùng chẩn đoán anh ta bị bệnh bìu voi do tắc bạch huyết (lymphedema). Bệnh này có thể ảnh hưởng nhiều cơ quan trong cơ thể, nhưng trường hợp này ảnh hưởng tới bìu của anh Wesley, đặc biệt có ở người có nạo hạch do ung thư,

Continue reading “Những sự kiện y học kỳ lạ của năm 2013”

Có thể tăng liều Solifenacin lên để điều trị bàng quang tăng hoạt nặng

NEW YORK (Reuters Health) Ngày 16 tháng giên 2013- Bệnh nhân nào đang điều trị bàng quang tăng hoạt không thể cải thiện triệu chứng với liều solifenacin 5 mg có thể tăng liều gấp đôi theo nghiên cứu SUNRISE.

Cà phê có thể làm tăng nguy cơ són tiểu ở đàn ông

NEW YORK (Reuters Health) Ngày 15 Tháng giêng – theo một nghiên cứu mới uống hơn 2 cốc cà phê mỗi ngày làm tăng nguy cơ tiểu không kiểm soát (són tiểu) ở đàn ông

Dương vật nhỏ sau điều trị ung thư tiền liệt tuyến

Điều trị ung thư tiền liệt tuyến có thể gây tác dụng phụ là dương vật nhỏ, căng cứ theo nghiên cứu mới.Và bệnh nhân cảm thấy hối hận rất nhiều vì chuyện này. Dương vật nhỏ đi không là biến chứng thường gặp, chỉ chiếm 25 trong 948 bệnh nhân (2,6%) theo nghiên cứu thực hiện bởi bác sĩ Paul Nguyễn, nhà ung thư học từ Viện Ung Thư Dana-Faber ở Boston Masshachusetts. Kết quả này được xuất bản trong Tạp chí Urology Tháng giêng 2013.
Những nhà nghiên cứu thấy nhiều than phiền ở nhóm điều trị bằng phẫu thuật (p=.004) hơn nhóm điều trị bằng xạ trị hay nội tiết.
Tỷ lệ giảm là 3.73% cho phẫu thuật (19 trong 510), 2.67% xạ trì kết hợp với nội tiết (6 trong 225), và 0% xạ trị đơn thuần (0 trong 213).
Chỉ có 10% bác sĩ hoặc ít hơn thảo luận với bệnh nhân về vấn đề này khi điều trị ung thư tiền liệt tuyến.
Song song với vấn đề giảm kích thước dương vật bệnh nhân cũng có rối loạn tình dục.
Giảm kích thước dương vật cũng kèm theo gia tăng mức độ hối tiếc về điều trị, vì ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.
Giảm kích thước dương vật là do cảm nhận (perception) hơn là giảm kích thước thật sự.
Tuy nhiên nghiên cứu này lại là đánh giá bằng bảng câu hỏi cho bệnh nhân chứ không phải đo kích thước dương vật. Nhưng có những nghiên cứu khác. trong một nghiên cứu đo chiều dài dương vật trước và sau nạo hạch thấy kích thước dương vật giảm sau 1 tháng từ 11.77 cm giảm xuống còn 11,13 cm (J Endourol. 2011;25:65-69).
Trong nghiên cứu tiền cứu ở bệnh nhân điều trị nội tiết như là điều trị ban đầu cho ung thư tiền liệt tuyến thấy chièu dài dương vật giảm sau 15 tháng từ 10.76 còn 8.05 cm (J Sex Med. 2011;8:3214-3219). Và nghiên cứu này thấy không có liên quan giảm chiều dài dương vật và giảm ham muốn. tuy nhiên bác sĩ Nguyễn và đồng sự nói có sự liên quan rối loạn cương và trối loạn cương.
Cảm nhận của bệnh nhân về giảm chiều dài dương vật là điểm chính.
Bác sĩ Cormier không đo chiều dài dương vật thật sự, “vì điều này có thể làm cho bệnh nhân rất căng thẳng, bệnh nhân cảm nhận là điểm chính yếu”
Theo Medscape urology News

Điều trị nhiễm trùng tiểu ở nam giới, ngắn ngày tốt hơn

Điều trị nhiễm trùng tiểu (NTT) ở nam giới nhiều hơn 7 ngày có thể không giảm NTT tái phát so sánh với điều trị ngắn ngày và có thể gia tăng nguy cơ nhiễm trùng với Clostridium difficile (CDI) theo tạp chí  đăng ngày 3 tháng 12 Archives of Internal Medicine.

Cabozantinib kéo dài thời gian sống còn không tiến triễn (PFS) ở bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến kháng cắt tinh hoàn

Một nghiên cứu mới kết qảu chưa có tiền lệ trong điều trị ung thư tiền liệt tuyến kháng trị với cắt tinh hoàn (CRPC) với một thuốc mới là cabozantinib (Cometriq, Exelixis). Kết qủa đã được đăng online ngày19 tháng 11 trong tạp chí Journal of Clinical Oncology.

Người béo phì có nguy cơ cao về rối loạn đi tiểu

NEW YORK (Reuters Health) ngày 14 tháng 11 – Người đàn ông béo phì có tỷ lệ gia tăng tiểu đếm so với người bình thường. Những người nghiên cứu nói “kế quả của chúng tôi cung cấp thêm nhiều lý do để giảm cân ở những bệnh nhân khám vì vấn đề không giữ nước tiểu được, nhưng cũng chỉ ra tính đa dạng về triệu chứng trong nhóm bệnh nhân đó” Bác sĩ Kari A. O. Tikkinen, đang làm việc tại  McMaster University, Hamilton, Ontario viết cho Reuter health.
Theo báo cáo trực tuyến ngày 24 Tháng 10 trên Tạp chí Urology, Bác sĩ Tikkinen của Đại học Helsinki, Phần Lan và các đồng nghiệp đã gửi câu hỏi đến 6.000 người Phần Lan lựa chọn ngẫu nhiên và phản hồi nhận được từ 3727 (62,4%).
Sau khi điều chỉnh, béo phì liên quan đáng kể với tiểu đêm ở cả nam giới (tỉ số chênh, Odds ratio, 2,0) và phụ nữ (tỉ số chênh, 2,4).

Đây không phải là trường hợp tiếp gấp (urgency) đàn ông hoặc phụ nữ. 

Ở nam giới, béo phì có liên quan với tiểu nhiều lần (tỉ số chênh 2,0). Ở phụ nữ, nó được kết hợp với cả hai tiểu không kiểm soát gắng sức (stress incontinence) (tỉ số chênh, 1,9) và tiểu không kiểm soát cấp kỳ ( urgency incontinence ) (TSC, 3,0). Những triệu chứng này không kiểm soát ở nam thường không nhiều để cho phép phân tích chính xác.
Kết quả tổng thể, nói rằng các nhà điều tra “làm nổi bật tầm quan trọng để đánh giá các triệu chứng cụ thể và các yếu tố gây nhiễu tiềm năng.”
Tùy thuộc vào đặc trưng của các câu hỏi được sử dụng để gợi ra những thông tin triệu chứng, họ nói thêm, “việc giải thích mối liên hệ giữa chỉ số khối lượng cơ thể và tiểu gấp và / hoặc bàng quang tăng hoạt có thể lộn xộn. Một số nghiên cứu trước đây đã sử dụng các cách định nghĩa triệu chứng chưa rõ ràng.
Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu chỉ ra rằng “tính hợp lệ của tự báo cáo ( self-report ) đã không được thành lập cho tất cả các đặc điểm được xem xét và nghiên cứu thiết kế cắt không đủ để đưa đến kết luận về mối quan hệ nhân quả.
Những kết quả từ dân số Phần Lan có thể không thể khái quát được tất cả các nhóm dân số khác “. Tuy nhiên, Bác sĩ Tikkinen kết luận, những phát hiện này có thể giúp cho việc “khám phá ra phương thức điều trị hiệu quả hơn trong tương lai.
BS. Phan Văn Hoàng lược dịch. Nguồn http://bit.ly/RUhdYA

Liệu pháp hormon ngắt quản là điều trị hợp lý trong ung thư tuyến tiền liệt

Hello. Tôi là bác sĩ Gerald Chodak làm việc cho Medscape. Chủ đề của ngày hôm nay là liệu pháp hormone ngắt quản cho người đàn ông với một kháng nguyên tuyến tiền liệt (PSA) tăng sau khi xạ trị. Nó được dựa trên một nghiên cứu lớn tiền cứu ngẫu nhiên, bởi Crook và các cộng sự đã được công bố trên Tạp chí Y học New England. Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu hơn 1300 đàn ông có PSA trên 3 ng / mL và đã hoàn thành xạ trị ở ít nhất 1 năm trước khi ghi danh vào thử nghiệm. Bệnh nhân điều trị ngắt quản nhận được 8 tháng điều trị hormone liên tục sau đó dừng lại nếu họ đáp ứng các tiêu chí nhất định. Liệu pháp hormon đã được khởi động lại nếu mức độ PSA đạt 10 ng / mL.

Kết quả cho thấy rằng điều trị ngắt quản không thua kém điều trị hoc-mon liên tục về sống sót hay sự sống còn tổng thể ung thư tuyến tiền liệt. Có sự khác biệt nhỏ trong 2 nhóm này, nhưng họ không có ý nghĩa. Ưu điểm của điều trị ngắt quản ít biến chứng hơn như các cơn nóng bừng, chúc năng tình dục được cải thiện, và ít có triệu chứng bvề tiết niệu hơn, mặc dù các tác giả đã thấy rằng hầu hết những người đàn ông trên 75 tuổi không lấy lại chức năng tình dục của họ ngay cả khi không còn điều trị. 

Nghiên cứu này là quan trọng vì nhiều lý do. Đầu tiên, nó cung cấp thêm thông tin hướng dẫn cho bệnh nhân có PSA tăng lên sau khi xạ trị là phải điều trị tiếp bằng hormone. Nhiều người đàn ông đang phải đối mặt với giai đoạn này rất lâu, trong thời gian đó họ phải chịu đựng những tác dụng phụ cộng với các chi phí cao. Nghiên cứu này cho thấy rằng bạn có thể thưởng thức một cách đáng kể kỳ điều trị bằng cách giám sát mức độ testosterone và mức độ PSA, và bạn có thể làm điều đó mà không ảnh hưởng hoặc nguy hiểm đáng kể tỷ lệ sống còn. Do đó, những người đàn ông đi trên liệu pháp hormone sau khi xạ trị cho một PSA tăng nên được thông báo về những kết quả và đưa ra sự lựa chọn để quyết định xem họ muốn ngừng điều trị hoặc tiếp tục càng lâu càng tốt. Thời gian sống trung bình trong dân số này là khoảng 9 năm, do đó, những người đàn ông đang phải đối mặt với liệu pháp hormone có thể làm nó trong một thời gian dài của thời gian. Nghiên cứu không tìm thấy một nguy cơ gia tăng bệnh tim cho người đàn ông trên tiếp tục điều trị, và nó đã không được đánh giá lý do tại sao có nhẹ nguy cơ tử vong cao do các nguyên nhân khác. 
Đây là một nghiên cứu được thực hiện tốt, và nó đi cùng với một nghiên cứu khác cũng thực hiện [2] trên người đàn ông bị bệnh di căn cũng cho thấy không có sự khác biệt đáng kể trong tỷ lệ sống còn tổng thể, mặc dù người đàn ông điều trị liên tục trong nghiên cứu có nguy cơ cao hơn một chút tử vong do ung thư tuyến tiền liệt và có nguy cơ thấp hơn một chút tử vong do các nguyên nhân khác. Nhiều người đang cố gắng giải thích các kết quả, đặc biệt là hướng dẫn bệnh nhân những chất hormon khác hơn là bỏ điều trị. Thời gian sẽ cho biết làm thế nào chúng ta giải thích những kết quả này. Để bây giờ,  hormon liệu phát ngắt quản là một lựa chọn hợp lý cho những người đàn ông có một PSA tăng sau khi xạ trị. Tôi mong ý kiến của bạn. Cảm ơn bạn.
BS.Phan Văn Hoàng theo Medscape Urology

Viagra có thể phòng ngừa rối loạn cương ở người bị xạ trị

BOSTON, Massachusetts – Sildenafil citrate  ( Viagra ) có tể có vai trò phòng ngừa rối loạn cương ở những bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến bị xạ trị. Trong nghiên cứu tiền cứu về vai trò phòng ngừa của sildenafil có thể phòng ngừa rối loạn cương so với placebo trong vòng 2 năm
Mất sự cương cứng hoàn toàn sau xạ trị chiếm 30-60% bệnh nhân xạ trị ung thư tuyến tiền liệt, bác sĩ Michael J Zelefsky, nói trong hội nghị Hội ung thư học xạ trị Hoa kỳ ( ASTRO) lần thứ 54. Ông ấy làm việc tại Memorial Sloan-Kettering Cancer Center New York.
Trong thực hành lâm sàng, sildenafil và những thuốc chống rối loạn cương khác giúp cho bệnh nhân đạt độ cương lại trong 60-70 % các trường hợp, trong đó rối loạn cương do xạ trị. Nhưng điều trị cũng có thể bắt đầu khi bệnh nhân có triệu chứng.
Trong nghiên cứu có kiểm soát với nhóm chứng, sildenafil được cho uống trước, trong khi, và sau khi xạ trị. Một viên một ngày trong 6 tháng. Và người bệnh nhân có thể yêu cầu bất cứ khi nào họ muốn (không biết thuốc nào là sildenafil và giả được).
Tất cả những người tham gia có chức năng tình dục nền tuyệt vời, BS Zelefsky báo cáo.
Trong 144 bệnh nhân, trong những thang điểm tình dục được báo cáo ( được đo bằng thang điểm International Index of Erectile Function [IIEF]) thấy trong nhóm có sildenafil cao hơn nhóm placebo trong 6 tháng ( 58.6 so với 49.9; p=0.006), 12 tháng ( 56,3 so với 48,2; p=0,02) và 24 tháng ( 54,9 so với 47; p=0,04) sau điều trị.
BS. Phan Văn Hoàng  Theo Medscape Urology

Hội niệu khoa Hoa kỳ: cập nhật hướng dẫn về niệu động học

Hội niệu khoa Hoa kỳ ( AUA ) vừa xuất bản hướng dẫn lâm sàng dựa trên y học thực chứng về xét nghiệm niệu động học. Hướng dẫn này giúp các nhà lâm sàng khi điều trị bệnh nhân liên kết được xét niệu động học với triệu chứng của đường tiểu dưới.
Continue reading “Hội niệu khoa Hoa kỳ: cập nhật hướng dẫn về niệu động học”